เครื่องปั่นสมูทตี้มีหลักการใช้งานง่ายๆ ใครก็ใช้ได้

January 17, 2020 0 Comments

เครื่องใช้ในครัวมีหลายชนิด มีแบบที่ใช้ไฟฟ้าและไม่ใช่ไฟฟ้า อันที่จริงทุกคนสามารถแยกแยะได้อยู่แล้วว่าควรใช้อย่างไร แต่สำหรับเครื่องใช้ในครัวที่ต้องใช้ไฟฟ้า เช่น เครื่องปั่นสมูทตี้ต้องมีการศึกษารายละเอียดกันก่อนว่า มีส่วนประกอบอย่างไรบ้าง และในแต่ละส่วนนั้นมีหน้าที่อะไรบ้าง และที่สำคัญนั่นคือ หลักการใช้งานเบื้องต้นที่ทุกคนจะต้องเรียนรู้ไว้ เพื่อให้การใช้เครื่องปั่นของคุณเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

เครื่องปั่นสมูทตี้มีหลักการใช้งานง่ายๆ เพียงแค่เสียบปลั๊ก และนำโถปั่นวางบนแท่นมอเตอร์ และอย่าลืมดูด้วยว่า โถปั่นวางเข้ากับแท่นมอเตอร์หรือเปล่า ถ้าดูแล้ววางได้พอดีกับแท่น ก็ปิดฝาและใช้มือข้างหนึ่งจับที่ตัวเครื่องเพื่อกันเครื่องตก และยังสามารถปรับเลือกความเร็วในการปั่นได้ด้วย บางรุ่นยังสามารถใส่น้ำแข็งไปพร้อมกับวัตถุดิบที่จะปั่นได้เลย แต่ควรศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนว่า ปั่นพร้อมกันได้หรือเปล่า เพราะถ้าเรานำน้ำแข็งใส่ไปพร้อมวัตถุดิบในเครื่องที่ใส่พร้อมกันไม่ได้ อาจทำให้เครื่องพังได้ และที่สำคัญเมื่อน้ำแข็งละเอียดแล้ว อย่าลืมเทน้ำเปล่าลงในโถปั่นเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แห้งจนเกินไป และอย่าเปิดสวิตซ์ปั่นถ้าในโถไม่มีน้ำแข็ง และระมัดระวังตอนที่ใบมีดกำลังทำงานอยู่ และถ้าผลไม้ของคุณมีความเหนียวหรือหนา คุณจะต้องหั่นผลไม้ให้เล็กลงก่อน และเริ่มจากความแรงระดับต่ำสุดและไล่ระดับให้แรงขึ้น และควรใช้ไม้คนอยู่เรื่อยๆในขณะที่ปั่น เพื่อไล่อากาศออกไปด้วย นี่คือหลักการใช้งานเบื้องต้นของเครื่องปั่น อย่างไรก็ตามเมื่อเราเข้าใจวิธีการใช้งานแล้ว เราก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้งานเป็นหลักด้วย อย่างเช่น ไม่ควรให้ตัวเครื่องถูกน้ำหรือของเหลวขณะที่ใช้งานอยู่ เพราะอาจทำให้เครื่องชอตได้ และเมื่อเราปั่นเสร็จแล้ว ให้เราปิดสวิตซ์และรอให้เครื่องหยุดปั่นก่อน จึงถอดโถออกจากเครื่องปั่น เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับเฟืองขับใบมีด และอย่าลืมทำความสะอาดมอเตอร์โดยการเช็ดให้แห้ง ถอดอุปกรณ์และถอดปลั๊กเมื่อเลิกใช้งานแล้ว เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ คือ หลักการใช้งานเบื้องต้นของเครื่องปั่นสมูทตี้ที่คุณนั้นสามารถเรียนรู้ด้วยตนเอง ซึ่งในคู่มืออาจมีหลายระเอียดปลีกย่อยลงไปอีก ก็อยากให้คุณศึกษาในเรื่องนี้ไว้ด้วย เพื่อให้คุณใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และอย่าลืมเรื่องของการบำรุงดูแลรักษาเครื่องด้วย เพื่อให้เครื่องปั่นของคุณใช้งานได้อย่างยาวนานและมีประสิทธิภาพด้วย ไม่ว่าคุณจะนานใช้ๆหรือใช้บ่อยๆก็ไม่สะดุด นำมาใช้งานได้ทันที ไม่ต้องหัวเสียเพราะเครื่องไม่ได้อย่างใจ